Phòng tránh và sơ cứu chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

Bóng chuyền đã và đang trở thành bộ môn thể thao được giới trẻ thời nay ưa thích. Chơi bóng chuyền hàng ngày là một hình thức tập thể dục giúp đem lại cho bạn sức khỏe tốt, và cơ thể cân đối do môn thể thao này phải hoạt động toàn thân, liên tục và ở tốc độ cao. Tuy nhiên, đôi lúc không thể tránh được những tai nạn khi tập luyện, thi đấu (chủ yếu là ở tay, vai và chân). Vì vậy, người chơi cần biết để tránh và khắc phục những chấn thương đó.

  1. Chấn thương ở vai

Nguyên nhân: Tập luyện, khởi động không đúng kĩ thuật, tập luyện quá sức, các động tác đập bóng không đúng kĩ thuật, hoặc một lực tác động mạnh vào

Biểu hiện: Đau nhức khớp vai hoặc có thể bị sưng đỏ ở khu vực vai, sờ thấy ấm, có cảm giác vai bị cứng.

Cách phòng tránh: Luyện tập vừa phải, khởi động đủ và đúng kĩ thuật, quan sát để tránh các vật thể từ xa lao tới

Cách khắc phục: Ngừng chơi ngay, chườm đá trong 15 phút lên vai sau đó kết hợp tập các bài tập kéo dãn các nhóm cơ vùng vai, vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu cơn đau không có dấu hiệu giảm hoặc sưng đỏ bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời khám và chữa trị.

chấn thg vai

2. Chấn thương ở tay

Nguyên nhân: Khởi động không tốt, lực tác dụng vào tay quá mạnh

Biểu hiện: Các cơn đau liên tục xuất hiện khi bạn thực hiện vận động nâng các vật nặng hoặc chỉ cần những vận động nhẹ cũng khiến tay bạn bị đau. Khi vết thương trở nên nghiêm trọng hơn, sau một thời gian dài tập luyện, các ngón tay và phần cổ tay của bạn có thể bị sưng và bầm tím.

Cách phòng tránh: Khởi động đúng và đủ, mang mặc trang phục bảo vệ cánh tay (tham khảo tại đây)

Cách khắc phục: Dừng chơi và chườm lạnh tại vị trí bị đau, nên mua băng dán vào khu vực bị chấn thương để phục hồi nhanh hơn, nếu nặng hơn hãy đến bác sĩ để kịp thời chữa trị

chan thg tay

3. Chấn thương ở chân

Nguyên nhân: Do khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh khiến chân bạn không có thời gian nghỉ; giày tập luyện không thoải mái, không đủ ma sát khiến dễ bị ngã; sân tập trơn trượt hoặc gồ ghề

Biểu hiện: đau ở chân, thậm chí rách và chảy máu

Cách phòng tránh: Khởi động đúng kĩ thuật; tập luyện trên bề mặt đủ ma sát, không gồ ghề; lựa chọn giày tập vừa chân, không rộng, không kích và còn đủ ma sát (tại đây)

Cách khắc phục: Dừng chơi và di chuyển đến nơi sạch sẽ để cầm máu, sát trùng, không tiếp xúc với nước bẩn, hạn chế vận động mạnh, với vết thương kín có thể chườm đá lạnh để giảm sưng tấy; gặp bác sĩ nếu chấn thương quá lớn.

chấn thg chân

4. Bong gân

Nguyên nhân: Tập luyện trên địa hình gồ ghề hoặc trơn trượt khiến bạn dễ bị lật chân; tập luyện quá sức: mất tập trung nên bị ngã

Biểu hiện: Sưng tấy, nóng đỏ, khó vận động một cách bình thường.

Cách phòng tránh: Khởi động đúng kĩ thuật, tập với sức lực vừa phải, lựa chọn địa điểm tập luyện thích hợp mang đồ bảo hộ khi tập luyện thi đấu (tham khảo tại đây)

Cách khắc phục: Dừng chơi và chườm lạnh, dán cao hoặc xoa bóp bằng dầu, hạn chế vận động mạnh cho đến khi khỏi hẳn.

bong gân

5. Đau thắt lưng

Nguyên nhân:  Khởi động sai phương pháp, tập luyện quá sức, sai tư thế

Biểu hiện: Khó xoay lưng, vận động lưng, khi vận động thấy đau, không nâng được vật

Cách phòng tránh: Khởi động đầy đủ và đúng cách, kết hợp nghỉ ngơi, tập luyện

Cách khắc phục: Nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động lưng, xoa bóp bằng dầu nóng hoặc dán cao

đau vai

Trên đây là một vài chấn thương thường gặp khi tập luyện, thi đấu bóng chuyền. Mong rằng với một vài chia sẻ của Belo, các bạn tập có thể lưu ý và tránh được những tai nạn không mong muốn này.

Tham khảo thêm trang phục bóng chuyền tại đây